Free Shipping yahoo skype Hotline 0938976663 Đăng nhập | Đăng ký

Sai lầm “nghiêm trọng” khi trị côn trùng cắn bé mà mẹ nên biết

Thứ năm, 07/01/2016, 17:35 GMT+7 Lượt xem : 1124

Sai lầm “nghiêm trọng” khi trị côn trùng cắn bé mà mẹ nên biết

Thời tiết thay đổi nhất là khoảng thời gian giao mùa tạo điều kiện nhiều loài côn trùng cắn bé. Mẹ lại không phân biệt được vết công trùng cắn và đốt, cứ thấy mẩn đỏ là dùng dầu gió để thoa hoặc mặc bé yêu cứ gãi, gãi… Hãy tránh xa những sai lầm nghiêm trong sau đây khi mẹ trị côn trùng cắn bé yêu nhé.

  • Phân biệt vết cắn và vết đốt để có cách trị côn trùng cắn hiệu quả

Mẹ thường suy nghĩ rằng vết cắn và vết đốt là giống nhau, đều gây ra cảm giác khó chịu như ngứa, bỏng và đau nhức, có nốt sần, tấy đỏ, mọng nước ở những cơ địa của bé dị ứng. Tuy nhiên, mẹ hãy dành ra 10 giây để hiểu được sự khác biệt rất lớn về phản ứng của cơ thể con yêu đói với vết cắn và đốt nhé.

  • Vết cắn: Các loài không có nọc độc ví dụ như muỗi, bọ chét, bọ ve, chấy, rận, ghẻ… cắn rồi tiêm nước bột chống máu đông vào cơ thể của bé, rút máu về để tồn tại. Nó gây ra các phản ứng trên da như ngứa, khó chịu, nổi sẩn nhỏ sau 24 giờ. Đối với bé có cơ địa dị ứng, sẩn đỏ sẽ phù nề, tạo thành cục và để lại sẹo thâm. Một số vết cắn của các loại côn trùng chính là con đường truyền bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản…
  • Vết đốt: Ong bắp cày, ong vàng, kiến lửa… những loài có nọc độc thường tấn công bằng cách chích bé, truyền nọc độc vào cơ thể thông qua ngòi. Vết đốt này sẽ tẩy đỏ, sưng, cảm giác đau dữ dội và thường giảm dần sau vài giờ. Tuy nhiên ở những bé bị dị ứng, có thể bị chóng mặt, tụt huyết áp và nặng nhất là tử vong nếu không được sơ cứu.

               Vết đốtVết muỗi cắn

                                  Vết đốt                                                Vết cắn

  • Không lạm dụng mật ong, nước chanh, dầu xanh để trị côn trùng cắn

Không thể phủ nhận các biện pháp truyền thống như nước cốt chanh, mật ong giúp giảm ngứa nhưng nó không có tác dụng diệt khuẩn, thậm chí nếu mẹ lạm dụng có thể khiến cho da bị kích ứng và viêm tấy.

Chẳng hạn như dầu xanh (dầu gió) chứa metyl salicylate dễ gây kích ứng và rối loạn thân nhiệt vì bé phát triển chưa hoàn thiện.

Vậy cach tri con trung can bé như thế nào? Mẹ cần sơ cứu bằng cách nhẹ nhàng lấy nọc độc ra nếu có và làm sạch vết thương bằng xà phòng hoặc chất sát trùng. Mẹ cũng có thể chườm đá để giảm đau, sưng đỏ nhưng không được để bé gãi tráng phát tán độc tố. Chưa kể nếu bé cào gãi mạnh và bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ khiến cho vùng da đó dễ bị trầy xước, nhiễm trùng và để lại sẹo.

Trường hợp da bé bị phù nề hoặc đau rát, nhiều tổn thương kéo dài như mệt mỏi, sốt cao, khó thở… bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám.

Mách nhỏ của mẹ sử dụng kem dưỡng Pure Papaya cũng là cách trị côn trùng cắn hiệu quả. Bằng chiết xuất hoàn toàn tự nhiên như đu đủ, cúc kim tiền và bơ hạt mỡ, Pure Papaya nhanh chóng xoa dịu vết mẩn ngứa, ngăn chặn tình trạng đau rát và không để lại sẹo cho con yêu. Thật tuyệt vời đúng không nào? 

 


Người viết : admin